Làm giàu từ nghề nuôi lươn lót bạt

Làm giàu từ nghề nuôi lươn lót bạt

Thứ năm, 18/07/2013, 06:22 PM
Nhiều hộ dân tại các xã An Long, Phú Thành A (Tam Nông, Đồng Tháp) có thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi lươn.

Anh Nguyễn Văn Xô ở ấp Long Thành, xã Phú Thành A, cho biết: 'Con lươn rất dễ nuôi, ít bị bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp. Người nuôi chỉ cần cho lươn ăn đầy đủ, chăm sóc, phòng ngừa bệnh đúng quy trình hướng dẫn… lươn phát triển nhanh và đồng đều'.

 

Hồ nuôi lươn được thiết kế rất đơn giản bằng cách lót bạt nilon hoặc xây tường xi măng lên cao 9 tấc trên một khoản sân trống thành hình chữ nhật, có thể thay nước dễ dàng.

 

Cuối tháng 11/2012, anh Xô trải 4 bạt nilon trên diện tích 70m2. Phía đáy phủ một lớp bùn cao khoảng 1 tấc rồi bơm nước vào và thả 3.000 con lươn giống.

 

Mô hình nuôi lươn lót bạt có hiệu quả kinh tế cao

Trên mặt nước được phủ bởi một mảng lục bình, rau muống, mía sau thu hoạch… tạo bóng mát cho lươn có nơi bám vào nghỉ ngơi, trú ẩn và chừa một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn. Nguồn thức ăn cho lươn chủ yếu được anh Xô sử dụng là thức ăn viên công nghiệp có nhiều đạm và cá tạp nấu chín trộn với bộn gòn…

 

Theo anh Xô thì cứ đầu tư khoảng 3,5kg thức ăn sẽ cho ra 1kg lươn thương phẩm. Việc phòng ngừa dịch bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn của cán bộ thủy sản. Sau 8 tháng nuôi, anh Xô cho tát hồ và thu hoạch được hơn 600kg lươn thương phẩm, bán giá 107.000 đồng/kg, thu nhập hơn 63 triệu đồng.

 

Một hộ dân khác ở xã An Long nuôi 24.000 con lươn giống trong hồ xi măng 90m2 cũng vui vẻ bộc bạch: 'Đàn lươn của tôi nuôi đến nay được 6 tháng, mỗi con đạt từ 150 - 200gram. Với giá bán như hiện nay dao động trên dưới 110.000 đồng/kg sẽ có thu nhập hàng trăm triệu đồng'.

Theo Báo Tin Ngắn
 
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha